Mỹ phẩm nội địa: Những thương hiệu bị từ chối – Bài 1: Lép vế trước những thương hiệu khổng lồ

MyPhamOriflame.vn – Thị trường mỹ phẩm Việt Nam đang tăng trưởng ở mức cao nhất với sự gia nhập của hầu hết các thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng ở nước ngoài. Nhiều hãng đã vội xây nhà máy sản xuất tại Việt Nam để chiếm ưu thế thị phần. Tuy triển vọng lớn, nhưng các doanh nghiệp (DN) sản xuất mỹ phẩm trong nước vẫn đang chật vật tìm chỗ đứng trên thị trường mà hơn 90% thị phần đã thuộc về các nhãn hiệu nước ngoài.

Dù đã nỗ lực cải tiến chất lượng, mẫu mã, giá cả lại rẻ hơn nhiều so với hàng nhập ngoại, nhưng các thương hiệu mỹ phẩm trong nước vẫn bị hàng ngoại áp đảo.

"Kém sắc, nhạt duyên"

Với dân số hơn 87 triệu người, trong đó hơn phân nửa ở độ tuổi dưới 30, cộng với thu nhập của người dân ngày càng được cải thiện, nhu cầu chăm sóc bản thân của cả hai giới ngày càng gia tăng, thị trường mỹ phẩm Việt Nam đã trở thành “miếng bánh” hấp dẫn cho các thương hiệu thế giới đổ vào khai thác, như: Estée Lauder, Clinique, Clarins, Maybelline, L’Oréal, Oriflame, Avon, Missha, TheFaceshop…

My Pham Noi Dia - Nhung Thuong Hieu Bi Tu Choi 1

Mỹ phẩm Sài Gòn không có nhiều gian hàng riêng

Bên cạnh đó là sự gia nhập của gần 400 công ty, cơ sở sản xuất mỹ phẩm tại TP.HCM với các sản phẩm đa dạng và mẫu mã, bao bì sang trọng, bắt mắt. Trong số đó có không ít thương hiệu nước ngoài đã có nhà máy sản xuất tại Việt Nam, như Avon, Olay…

Tại các siêu thị, trung tâm thương mại, mỹ phẩm ngoại luôn chiếm ưu thế với các quầy hàng sang trọng, phong phú chủng loại. trong khi đó, hầu hết mỹ phẩm trong nước chỉ được trưng bày khiêm tốn trên các quầy, kệ của siêu thị, và chỉ đáp ứng nhu cầu của các khách hàng có thu nhập trung bình, với mức giá không quá cao. Nổi trội hơn, Công ty Mỹ phẩm Sài Gòn có một số quầy trưng bày riêng, nhưng số lượng không nhiều.

Không chỉ gia tăng sự hiện diện thương hiệu trên thị trường, mỹ phẩm ngoại còn lấn át mỹ phẩm nội với nhiều chương trình khuyến mãi, tặng quà, nhất là quảng cáo ở những vị trí tốt nhất, mặt bằng cửa hàng ở vị trí đắc địa nhất và quảng cáo trên kênh truyền hình vào những “giờ vàng” với khoản chi phí mà DN nội khó lòng cạnh tranh.

Ông Lương Vạn Vinh, Giám đốc Công ty Mỹ Hảo, cho biết: “Dù sản phẩm của các DN mỹ phẩm trong nước không kém hàng ngoại về chất lượng, mẫu mã, nhưng điểm yếu là không có sự đầu tư lớn, mà lĩnh vực này lại rất cần phải có kinh phí cải tiến sản phẩm, bao bì, nhất là kênh tiếp thị quảng cáo để người tiêu dùng hiểu được sản phẩm, và xây dựng hình ảnh thương hiệu”.

Thực tế, cũng có nhiều công ty trong nước có chiến lược quảng cáo nhưng vẫn không thể dài hơi như các công ty, tập đoàn nước ngoài.

Theo thống kê của Công ty Nghiên cứu thị trường TNS về chi phí dành cho quảng cáo của gần 10.000 thương hiệu tại Việt Nam, trong khi Pond’s dành hơn 6 triệu USD cho quảng cáo, Hazeline gần 670.000USD, Essance hơn 450.000USD, thì Thorakao vô cùng khiêm tốn, chỉ với… 7.134USD.

Một chuyên gia trong ngành mỹ phẩm của một tập đoàn đa quốc gia nhận xét, hàng nội lép vế so với hàng ngoại nhập là do Nhà nước chưa có chính sách đầu tư, khai thác hiệu quả. Nước ta có nhiều điều kiện để trồng cây nguyên liệu như: cọ, bạc hà, tràm, sả, hồi… để cung ứng nguồn nguyên liệu tinh dầu và hương liệu phục vụ ngành công nghiệp mỹ phẩm.

Thế nhưng, hằng năm, các DN mỹ phẩm phải bỏ ra cả trăm triệu USD để nhập khẩu khối lượng lớn tinh dầu, hương liệu về sản xuất. Đó là yếu tố làm cho sản phẩm bị đội giá, thiếu sức cạnh tranh.

“Đi sớm, về khuya một mình”

Không chỉ khó vì cạnh tranh với hàng ngoại nhập, mỹ phẩm trong nước còn phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, nan giải. vì vậy, dù rất nỗ lực và một vài thương hiệu đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng, nhưng thị phần cũng vẫn còn hạn hẹp.

My Pham Noi Dia - Nhung Thuong Hieu Bi Tu Choi 2

Nhiều loại mỹ phẩm trong nước sản xuất phải chuyển về thị trường nông thôn

Bà Mã Ngọc Lan, Giám đốc Công ty Mỹ phẩm Ngọc Lan, cho biết: “Không chỉ thiếu vốn, quy mô công nghệ của các DN nội cũng không hiện đại như các thương hiệu mỹ phẩm lâu đời của nước ngoài.

Bên cạnh đó, mỹ phẩm nội địa còn gặp khó khăn là không có được sự hỗ trợ của các ngành hữu quan, thủ tục vay vốn cũng rườm rà, không có định hướng chung của ngành, các văn bản quy định, tư vấn cũng chung chung, không rõ ràng, cụ thể.

Đơn cử, việc đưa hàng Việt về nông thôn là một chủ trương mang tính hỗ trợ hàng Việt và DN nhỏ và vừa trong nước, nhưng khi chúng tôi xin gia nhập thì phải thực hiện rất nhiều điều kiện, tiêu chuẩn khắt khe. Mặc dù hồ sơ đã hội đủ tiêu chuẩn theo yêu cầu, nhưng đã hai năm rồi chúng tôi vẫn chưa được mời tham gia chương trình”.

Một thực tế khác, theo bà Lan, là thị trường mỹ phẩm Việt Nam đang trong tình trạng “thượng vàng hạ cám”, người có tiền, sang trọng thì dùng mỹ phẩm ngoại, người bình dân thì dùng hàng trôi nổi.

Vì vậy, cái khó của những thương hiệu có uy tín trong nước như: Thorakao, Lana, Mỹ phẩm Sài Gòn… là kén khách, thường họ chỉ bán được cho những người đã quen sử dụng và qua kênh truyền miệng”.

Đã vậy, một số sản phẩm nội địa khi được khách hàng tín nhiệm thì ngay lập tức bị làm nhái, làm giả rồi chào bán với tỷ lệ chiết khấu cho người bán rất cao, từ 40 – 50%, như trường hợp keo xịt tóc Styling Mousse của Công ty Mỹ phẩm Đông Á nhiều năm qua bị làm giả nhưng vẫn chưa có được sự bảo hộ tích cực của cơ quan quản lý.

Ông Huỳnh Kỳ Trân, Giám đốc Công ty Mỹ phẩm Lan Hảo (Thorakao), cũng cho biết, do tâm lý người tiêu dùng vẫn còn sính hàng ngoại nên hàng nội tiêu thụ chậm, doanh thu không cao, khiến DN nội địa khó có điều kiện đầu tư cải tiến sản phẩm.

Bà Nguyễn Kim Thoa, Chủ tịch HĐQT Công ty Mỹ phẩm Sài Gòn kiêm Chủ tịch Hội Hóa mỹ phẩm TP.HCM, cho rằng, vấn đề nan giải nhất của các DN trong nước là nguồn chất xám và nhân lực biến động thường xuyên do bị các công ty, tập đoàn nước ngoài lôi kéo.

Bên cạnh đó, khi phát triển những dòng sản phẩm cao cấp, mỹ phẩm nội còn bị thiệt thòi vì không có kênh phân phối, các trung tâm thương mại lớn như: Parkson, Diamond, Vincom… không cho các thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam vào.

Dược sĩ Lưu Đức Nghi, Giám đốc Công ty mỹ phẩm Lana, nêu thêm: “Khó khăn nhất của DN nội là lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập ngoại, chẳng hạn như đợt khủng hoảng lương thực năm 2009, giá các loại dầu cọ, dầu ô liu tăng cao khiến giá thành sản phẩm tăng theo nên khó cạnh tranh với mỹ phẩm ngoại.

Ngoài ra, khi cải tiến sản phẩm, một số bao bì trong nước không sản xuất được, phải gia công từ nước ngoài cũng làm chi phí tăng cao. Ví dụ, bao bì nhôm nhập về phải chịu thuế suất của thành phẩm nhôm (cao hơn thuế suất nhôm nguyên liệu).

Theo thống kê của Hiệp hội Mỹ phẩm TP.HCM, TP.HCM có đến 400 DN sản xuất hóa mỹ phẩm nhưng chủ yếu là DN nhỏ, lại sản xuất hóa mỹ phẩm nhiều hơn mỹ phẩm. Số DN có tên tuổi chỉ đếm trên đầu ngón tay, như: Mỹ phẩm Sài Gòn, Lana, Mỹ Hảo, Rạng Đông, Thorakao, Đông Á, Hóa mỹ phẩm Quốc tế và Lan Hảo…

Nguồn: Doanh Nhân Sài Gòn Online

Catalogue hiện tại (Oriflame Catalogue by Categories)

***

KHUYẾN MÃI ĐẶC BIỆT TRONG THÁNG (Special discount)

NƯỚC HOA (Fragrance)

TRANG ĐIỂM (Make-up)

DƯỠNG DA (Skin care)

DÀNH CHO NAM GIỚI (For men)

CHĂM SÓC CÁ NHÂN (Toiletries)

THỰC PHẨM DINH DƯỠNG (Wellness by Oriflame)

Tất cả sản phẩm Oriflame

***

Nước hoa Oriflame

Trang điểm Oriflame

Dưỡng da Oriflame

Chăm sóc cá nhân Oriflame

Dành cho nam giới (Oriflame for men)

Dành cho bé yêu

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Wellness by Oriflame

Advertisements

Muốn biết thêm thông tin, vui lòng comment vào ô bên dưới. Thanks.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: