Điện thoại, mỹ phẩm ngoại chỉ được nhập qua 3 cảng biển – MyPhamOriflame.vn

MyPhamOriflame.vn – Từ 1/6, các mặt hàng điện thoại di động, mỹ phẩm và rượu ngoại chỉ được phép nhập khẩu về 3 cảng biển lớn là Hải Phòng, Đà Nẵng và TP HCM thay vì qua cả đường hàng không và đường bộ như hiện tại.

Đây là một trong số các biện pháp quản lý hàng nhập khẩu được Bộ Công Thương giải thích là nhắm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, hạn chế hàng giả kém chất lượng và gian lận thương mại. Quy định này không áp dụng đối với các trường hợp hành lý xách tay của hành khách khi nhập cảnh.

Dien thoai, my pham ngoai chi duoc nhap qua 3 cang bien

iPhone 4 của nhà mạng về thị trường sẽ ngày càng khó khăn. Ảnh: Kiên Cường.

Các doanh nghiệp khi làm thủ tục nhập khẩu đối với 3 nhóm mặt hàng gồm điện thoại di động, mỹ phẩm và rượu sẽ phải xuất trình thêm giấy chỉ định, hoặc ủy quyền của nhà phân phối, hãng sản xuất… Các loại giấy tờ này phải được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các mặt hàng này chỉ được phép nhập khẩu, làm thủ tục và thông quan tại 3 cảng biển quốc tế lớn là Hải Phòng, Đà Nẵng và TP HCM. Bộ Công Thương yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra giáp sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo các nhà nhập khẩu, hiện nay các mặt hàng trên chủ yếu được đưa về Việt Nam bằng đường hàng không. Các thủ tục nhập khẩu tương đối dễ dàng và hàng về cũng nhau hơn so với việc đi bằng đường biển. Do vậy, quy định của Bộ Công Thương sẽ là một trong những rào cản rất lớn khiến những dòng sản phẩm trên càng khó có cơ hội về thị trường.

Lãnh đạo một doanh nghiệp chuyên về nhập khẩu các dòng sản phẩm smartphone nhận định hiện nay số lượng hàng nhập khẩu về thị trường mỗi đợt chỉ khoảng nghìn chiếc. Số lượng nhỏ hàng hóa này không đủ một container song doanh nghiệp vẫn phải thuê cả một container nên chi phí tốn kém. Chưa kể, thời gian trên biển thường kéo dài ít nhất 30-45 ngày, trong khi vận chuyển bằng đường hàng không chậm nhất cũng chỉ khoảng một tuần.

"Vận chuyển bằng đường biển vừa tốn kém mà mất thời gian. Chưa kể, độ rủi ro khá lớn vì rất có thể hàng đang trên đường về thì gặp bão biển…", ông này nhận xét.

Hồng Anh (VnExpress.net)

Advertisements

Muốn biết thêm thông tin, vui lòng comment vào ô bên dưới. Thanks.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: